สวัสดี !
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: ทัวร์นำร่อง ท่องยโสธร - หมู่บ้านทำหมอนขิตบ้านศรีฐาน  (อ่าน 8286 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
อุบลไกด์
Administrator
Sr. Member
*****

จิตพิสัย: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 441


Webmaster


« เมื่อ: วันที่ 01 มีนาคม 10 เวลา 13:23:44 »

ได้รับเกียรติจาก ททท. สำนักงานอุบลราชธานี ให้ร่วมเดินทางใน  ทัวร์นำร่อง "ท่องยโสธร ร่วมงานประเพณีแห่มาลัยข้าวตอกเมืองฟ้าหยาด"

คณะของเราออกเดินทางจากอุบลราชธานี มุ่งหน้าสู่จังหวัดยโสธร  ตามเส้นทางหมายเลข 23 ก่อนเข้าตัวเมืองยโสธร เลี้ยวขวาไปตามเส้นทางหมายเลข 202

โดยจุดหมายแรกของเราอยู่ที่  บ้านศรีฐาน อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธรหมู่บ้านทำหมอนขิตบ้านศรีฐาน

       ห่างจากตัวเมืองยโสธร 20 กิโลเมตร ตามเส้นทางยโสธร-ป่าติ้ว-อำนาจเจริญ (ทางหลวงหมายเลข 202) ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 18-19 แยกทางขวามือเข้าไปอีก 3 กิโลเมตร หลังฤดูทำนาชาวบ้านแทบทุกครัวเรือนมีอาชีพทอผ้าและทำหมอนขิต นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปชมและซื้อหมอนขิตไว้เป็นที่ระลึก ซึ่งขณะนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก ส่งเป็นสินค้าออกไปขายต่างประเทศ นับเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือนที่นำรายได้เป็นอันดับสองรองจากการทำนา

      การทำหมอนขวานผ้าขิดเป็นวิถีชีวิตและภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษซึ่งชาวบ้านศรีฐานได้ถ่ายทอดสู่รุ่นลูกรุ่นหลานปัจจุบันลูกหลานชาวบ้านศรีฐานได้คิดค้นรูปแบบใหม่ๆ จนเป็นที่สนใจแก่ภูมิภาคอื่นๆทำให้เกิดความต้องการหมอนขิดจากบ้านศรีฐานทำให้ชาวบ้านศรีฐานเกิดรายได้ ในในการจำหน่ายหมอนขิดและปัจจุบัน ก็ยังส่งขายทั่วประเทศและเป็นสินค้าOTOP ในระดับ 5 ดาวของจังหวัดังนั้นบ้านศรีฐานจึงเป็นที่รู้จักกันดีในนาม " นครหมอนขิด"บันทึกการเข้า

มุ่งมั่น สร้างสรรค์ เพื่อบ้านเกิดเมืองนอน อุบลราชธานี

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: