สวัสดี !
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: สามพันโบก แหล่งท่องเที่ยวมหัศจรรย์ใต้ลำน้ำโขง ที่ อ. โพธิไทร จ. อุบลราชธานี  (อ่าน 10895 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
อุบลไกด์
Administrator
Sr. Member
*****

จิตพิสัย: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 441


Webmaster


« เมื่อ: วันที่ 22 เมษายน 06 เวลา 16:47:18 »

สามพันโบก แหล่งท่องเที่ยวมหัศจรรย์ใต้ลำน้ำโขง ที่ อ. โพธิไทร จ. อุบลราชธานี

--------------------------------------------------------------------------------

                  เมื่อเร็ว ๆ  นี้    นายศักดา  พิริยะกิจไพบูลย์  รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี  และที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว จ. อุบลราชธานี  ได้นำคณะสื่อมวลชนเข้าพิสูจน์แหล่งท่องเที่ยวอันซีนไทยแลนด์  นั่นคือ  สามพันโบก  ซึ่งถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่ยังไม่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป  โดยสามพันโบก เป็นแก่งหินที่อยู่ใต้ลำน้ำโขง เนื่องจากในช่วงฤดูน้ำหลากแก่งหินดังกล่าวจะจมอยู่ใต้บาดาล  และด้วยแรงน้ำวนกัดเซาะ  ทำให้แก่งหินกลายเป็นแอ่งเล็ก  ใหญ่ จำนวนมากกว่า 3,000  แอ่ง หรือ  3 พันโบก  โบก หรือแอ่ง หมายถึง บ่อน้ำลึกในแก่งหินใต้ลำน้ำโขง  และคำว่า ?โบก? เป็นภาษาของลาวที่มักนิยมเรียกกัน และ สามพันโบก  กลายเป็นที่เพาะพันธุ์สัตว์น้ำจืด ในลำน้ำโขงตามธรรมชาติ   แหล่งใหญ่ที่สุด  รักษาระบบนิเวศน์และการขยายพันธุ์ของสัตว์น้ำในลำน้ำโขงให้อยุ่ได้อย่างสมดุล
                    สำหรับในช่วงหน้าแล้ง  สามพันโบก  จะโผล่พ้นน้ำให้เห็นเป็นคล้ายภูเขากลางลำน้ำโขง  ความสวยงามวิจิตรของหินที่ถูกน้ำเซาะมองเห็นเป็นภาพศิลปะ  บางแห่งใหญ่ขนาดเป็นสระว่ายน้ำ  บางแอ่งขนาดเล็ก  มีรูปร่างลักษณะที่แตกต่างกันออกไปเช่น  รูปดาว  วงรี  และหินที่ถูกน้ำกัดเซาะจนดูคล้ายรูปหัวสุนัขพุดเดิ้ล  มีความสวยงาม
                    นายเรืองประทิน  เขียวสด  ครูโรงเรียนบ้านสองคอน  ซึ่งเป็นในผู้ส่งเสริมการท่องเที่ยวในบริเวณ      ดังกล่าว  ระบุว่า  สามพันโบก  ถือว่าเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาตามธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในลำน้ำโขงเท่าที่ทราบกันมา  ซึ่งในบริเวณเดียวกัน  มีสถานที่ที่ชาวบ้านเรียกว่า  แกรนแคนยอนน้ำโขง  อันเกิดจากการกัดเซาะของน้ำหลายพันปี  เป็นร่องน้ำขนาดใหญ่  สูงประมาณ  3-7  เมตร  กว้างประมาณ  20  เมตร  ทางเข้าของแกรนแคนยอนแม่น้ำโขงมีหินสวยงามลักษณะคล้ายหัวสุนัข  ซึ่งมีตำนานเล่าขานกันต่างๆ นาๆ  บ้างก็ว่าแต่ก่อนมีเจ้าเมืองเป็นผู้เรืองอำนาจประทับใจความงามของสามพันโบก จึงได้ส่งเสนามาศึกษาเพิ่มเติม  เมื่อมาแล้วพบขุมทรัพย์เป็นทองคำ  จึงให้สุนัขเฝ้าทางเข้าจนกว่าเจ้าเมืองจะออกมา  เมื่อเจ้าเมืองได้เห็นสมบัติเกิดความโลภกลัวเสนาจะได้ส่วนแบ่งจึงได้ออกไปทางอื่น  สุนัขผู้ภักดีก็เฝ้ารออยู่ตรงนั้นจนตายในที่สุด  บางตำนานก็ว่า  ลูกพญานาคในลำน้ำโขงเป็นผู้ขุดเพื่อให้เกิดลำน้ำ
อีกสายหนึ่ง  และได้มอบหมายให้สุนัขเป็นผู้เฝ้าทางเข้าระหหว่างการขุดกระทั่งสุนัขได้ตายลง
                       ทั้งนี้หากนักท่องเที่ยวต้องการเดินทางเข้าชม  สามารถเดินทางจาก จ. อุบลฯ  ด้วยระยะทางประมาณ  100  กม.  ถึงหาดสลึงด้วยเส้นทางที่สะดวกสบาย  โดยในบริเวณใกล้เคียงจะมีแหล่งท่องเที่ยว  ประกอบด้วย  ปากบ้อง  ซึ่งเป็นจุดที่ลำน้ำโขงแคบที่สุด  ประมาณ  56   กม.  และยังมีถ้ำที่มีความสวยงามในลำน้ำโขงประกอบด้วย  ถ้ำนางเข็นฝ้าย ,  ถ้ำนางต่ำหูก , หาดหงษ์ , หาดหินสี , หลักศิลาเลข ,  แก่งสองคอน , ภูเขาหิน  และหาดแห่  โดยมีที่พักให้นักท่องเที่ยวได้พักอย่างสะดวกสบายริมหาดสลึง  และร้านอาหารไทยและอีสานที่ปรุงด้วยฝีมือชั้นยอด  และผู้สนใจติดต่อสอบถามไปได้ที่  อ.  โพธิ์ไทร  หรือที่  อบต. สองคอน  อ.  โพธิ์ไทร  ได้ทุกเมื่อ//////////


กมลพร   คำนึง    ข่าว/ส.ปชส.อุบลฯ
20  เม.ย.49
บันทึกการเข้า

มุ่งมั่น สร้างสรรค์ เพื่อบ้านเกิดเมืองนอน อุบลราชธานี

chotto
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: วันที่ 30 สิงหาคม 06 เวลา 21:22:27 »

ข้อมูลเพิ่มเติมจากสมาชิกท่านหนึ่งที่อุบล ฯ ครับ
http://www.pantip.com/cafe/gallery/topic/G4340477/G4340477.html

บันทึกการเข้า

babypak123
สมาชิกใหม่
*

จิตพิสัย: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 23


« ตอบ #2 เมื่อ: วันที่ 04 สิงหาคม 10 เวลา 10:31:06 »

สิ่งมหัศจรรย์ของโลก สมแล้วว่าอันซีนไทยแลนด์ จิงๆๆ
บันทึกการเข้า

yougo46
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #3 เมื่อ: วันที่ 04 กันยายน 10 เวลา 15:39:28 »

แปลกดีนะ แต่ก้อสวย
บันทึกการเข้า

myonemy6
สมาชิกใหม่
*

จิตพิสัย: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: วันที่ 16 กันยายน 10 เวลา 15:25:10 »

ชื่แปลกดีนะค่ะ
บันทึกการเข้า

[url

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: