สวัสดี !
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: "เยือนชุมชน คนทำเทียน" เทศกาลประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี ประจำปี ๒๕๕๖  (อ่าน 3614 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
อุบลไกด์
Administrator
Sr. Member
*****

จิตพิสัย: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 441


Webmaster


« เมื่อ: วันที่ 30 มิถุนายน 13 เวลา 23:54:54 »

ร่วมทำเทียน ร่วมทำบุญ ร่วมกิจกรรม “เยือนชุมชน คนทำเทียน
ในงานเทศกาลประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี ประจำปี 2556
“สืบฮีตวิถีชาวอุบล ยลพุทธศิลป์ถิ่นไทยดี”


 
                           นายวิชุกร  กุหลาบศรี  ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี (ททท.สอบ.)    เปิดเผยว่า  ในวันที่ 10  กรกฎาคม 2556  ณ วัดพระธาตุหนองบัว  จ.อุบลราชธานี  ททท.สอบ. ได้กำหนดเปิด กิจกรรม “เยือนชุมชน  คนทำเทียน”  ในงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี ประจำปี 2556   
                           กิจกรรม เยือนชุมชน...คนทำเทียน เป็นอีกกิจกรรมหนึ่ง ที่ จังหวัดอุบลราชธานี  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และคุ้มวัดต่างๆในเมืองอุบลฯ และอำเภอวารินชำราบจัดขึ้นต่อเนื่องมาหลายปีโดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการส่งเสริมงานประเพณีแห่เทียนพรรษา จ.อุบลฯ ให้มีความยั่งยืน และน่าสนใจยิ่งขึ้น เนื่องจากนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะรู้จักงานแห่เทียนเฉพาะในวันแห่เทียนเท่านั้น  การจัดกิจกรรมเยือนชุมชน คนทำเทียน จะทำให้ผู้ที่ร่วมกิจกรรมฯ  ได้มีโอกาสได้เรียนรู้ถึงเบื้องหลังของต้นเทียนที่สวยงามว่าต้องผ่านกระบวนการในการจัดทำอย่างยากเย็น และใช้เวลาเตรียมการนานนับเดือน  ต้องใช้ช่างพื้นบ้าน แรงศรัทธา และความสามัคคีเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของคนในชุมชนเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ ในปี 2556  มีชุมชนคุ้มวัดต่างๆ เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวทั้งสิ้นรวม 8 วัด ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเดินทางไปร่วมชมวิถีวัฒนธรรมในการตกแต่งต้นเทียน ได้แก่      วัดพระธาตุหนองบัว  วัดไชยมงคล  วัดศรีประดู่  วัดบูรพา  วัดทุ่งศรีเมือง  วัดมหาวนาราม วัดแจ้ง และวัดผาสุการาม   โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเยี่ยมชมได้ในระหว่างวันที่ 9-22 กรกฎาคม 2556  ส่วนการเปิดกิจกรรมดังกล่าวจะมีขึ้นในวันที่ 10 กรกฎาคม 2556    เริ่มตั้งแต่เวลา 13.00 น. โดย ททท.สอบ. ได้เชิญสื่อมวลชน และผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องในธุรกิจท่องเที่ยวและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมกิจกรรมเยือนชุมชนคนทำเทียนเพื่อนำไปขยายผลทางการตลาดต่อไป กิจกรรมประกอบด้วย ผู้นำชุมชนวัดพระธาตุหนองบัว   จะนำแขกผู้มีเกียรติที่เข้าร่วมงานเยี่ยมชมการประดิษฐ์ต้นเทียนประเภทแกะสลักขนาดใหญ่    ต่อจากนั้นคณะทั้งหมดร่วมกันเดินทางไปเยือนชุมชนคนทำเทียนประเภทติดพิมพ์ขนาดใหญ่  ที่วัดมหาวนารามด้วยรถแท็กซี่มิเตอร์  ซึ่ง ททท. ได้ร่วมกับสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดอุบลราชธานี และผู้ประกอบการรถแท็กซี่มิเตอร์อุบลราชธานี เตรียมอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว ด้วยบริการ แท็กซี่ พาเที่ยว เยือนชุมชน คนทำเทียน ซึ่งจะสะดวกสบายสำหรับนักท่องเที่ยว เพียงโทร. ไปที่เบอร์ 045-256111 ถึง 2  แท็กซี่มิเตอร์จะไปรับนักท่องเที่ยวที่อยู่ภายในเขตเทศบาลถึงที่ ด้วยค่าบริการที่เป็นธรรม  คือ ค่า Call Center  20 บาท  และค่าโดยสารในมิเตอร์ตามระยะทางที่วิ่งบวกกับค่าจอดรอในระหว่างที่นักท่องเที่ยวลงไปเยือนชุมชนคนทำเทียนต่างๆ  ในอัตรา 100 บาท/ชั่วโมง   ซึ่งบริการนี้ ททท. เชื่อว่า จะทำให้นักท่องเที่ยวที่ไม่ได้เดินทางมากับคณะทัวร์ สามารถเดินทางไปเยือนชุมชน คนทำเทียน ได้อย่างสะดวกสบาย                                   
                             นายวิชุกร กุหลาบศรี   ยังกล่าวเสริมอีกว่า  การจัดกิจกรรมดังกล่าวจะเป็นการต่อยอดและเพิ่มมูลค่าให้งานประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดอุบลราชธานี โดยเฉพาะการนำเอกลักษณ์ของการตกแต่งเทียนพรรษาที่มีต้นกำเนิดจากจังหวัดอุบลราชธานี มาเผยแพร่ให้เป็นที่ทราบกันอย่างกว้างขวาง จะเป็นการสร้างความโดดเด่นเฉพาะตัวให้งานประเพณีแห่เทียนพรรษาเมืองอุบลมีข้อแตกต่างที่น่าสนใจกว่างานประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอื่นๆ    สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี  (ททท.สอบ.) โทรศัพท์  045-243770,250714 
บันทึกการเข้า

มุ่งมั่น สร้างสรรค์ เพื่อบ้านเกิดเมืองนอน อุบลราชธานี

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: