สวัสดี !
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: ททท. เปิด กิจกรรม “เยือนชุมชน คนทำเทียน” ในงานประเพณีแห่เทียนพรรษาเมืองอุบลฯ  (อ่าน 4558 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
อุบลไกด์
Administrator
Sr. Member
*****

จิตพิสัย: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 441


Webmaster


« เมื่อ: วันที่ 20 กรกฎาคม 12 เวลา 21:23:02 »

ททท. เปิด กิจกรรม “เยือนชุมชน คนทำเทียน” ในงานประเพณีแห่เทียนพรรษาเมืองอุบลฯ


                        นางสาวยุพา  ปานรอด ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี (ททท.สอบ.)    เปิดเผยว่า  ในวันที่ 18 กรกฏาคม 2555  ณ วัดทุ่งศรีเมือง จ.อุบลราชธานี  ททท.สอบ. ได้กำหนดจัดพิธีเปิด กิจกรรม “เยือนชุมชน  คนทำเทียน”  ในงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี ประจำปี 2555   

                           กิจกรรม เยือนชุมชน...คนทำเทียน เป็นอีกกิจกรรมหนึ่ง ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับจังหวัดอุบลราชธานี และคุ้มวัดต่างๆในเมืองอุบลฯ และอำเภอวารินชำราบจัดขึ้นต่อเนื่องมาหลายปี

โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการส่งเสริมงานประเพณีแห่เทียนพรรษา จ.อุบลฯ ให้มีความยั่งยืน และน่าสนใจยิ่งขึ้น เนื่องจากนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะรู้จักงานแห่เทียนเฉพาะในรวมเทียนและวันแห่เทียนเท่านั้น  แต่ผู้ที่ร่วมกิจกรรมเยือนชุมชน คนเทียน  จะได้มีโอกาสได้เรียนรู้ถึงเบื้องหลังของต้นเทียนที่สวยงามว่าต้องผ่านกระบวนการในการจัดทำอย่างยากเย็น และใช้เวลาเตรียมการนานนับเดือน  ต้องใช้ช่างพื้นบ้าน แรงศรัทธา และความสามัคคีเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของคนในชุมชนเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ ในปี 2555  มีชุมชนคุ้มวัดต่างๆ เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวทั้งสิ้นรวม 11 วัด ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเดินทางไปร่วมชมวิถีวัฒนธรรมในการตกแต่งต้นเทียน ได้แก่     วัดหนองปลาปาก วัดพระธาตุหนองบัว วัดท่าวังหิน  วัดศรีอุบลรัตนาราม   วัดไชยมงคล  ศูนย์การเรียนเทียนพรรษาวัดศรีประดู่  วัดบูรพา  วัดทุ่งศรีเมือง  และวัดมหาวนาราม วัดแจ้ง และวัดผาสุการามร่วมกับโรงเรียนเทศบาลบ้านสุขสำราญ    โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเยี่ยมชมได้ในระหว่างวันที่ 18 กรกฏาคม – 2 สิงหาคม 2555  พิธีเปิดกิจกรรมดังกล่าวจะมีขึ้นในวันที่ 18 กรกฏาคม 2555 เริ่มตั้งแต่เวลา 13.00 น. โดย ททท.สอบ. ได้เชิญสื่อมวลชน และผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องในธุรกิจท่องเที่ยวมาร่วมกิจกรรมเพื่อนำไปขยายผลทางการตลาดต่อไป หลังเสร็จสิ้นพิธีเปิดแล้วผู้นำชุมชนวัดทุ่งศรีเมือง   จะนำแขกผู้มีเกียรติที่เข้าร่วมงานเยี่ยมชมการประดิษฐ์ต้นเทียนประเภทติดพิมพ์   ต่อจากนั้นคณะทั้งหมดร่วมกันเดินทางไปเยือนชุมชนคนทำเทียนประเภทแกะสลัก ที่วัดผาสุการาม อ.วารินชำราบ  และวัดพระธาตุหนองบัว  รวมทั้งรับประทานอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่มสมุนไพร ตามลำดับ                           

                             นางสาวยุพา ปานรอด  ยังกล่าวเสริมอีกว่า  การจัดกิจกรรมดังกล่าวจะเป็นการต่อยอดและเพิ่มมูลค่าให้งานประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดอุบลราชธานี โดยเฉพาะการนำเอาเอกลักษ์ของการตกแต่งเทียนพรรษาที่มีต้นกำเนิดจากจังหวัดอุบลราชธานี มาเผยแพร่ให้เป็นที่ทราบกันอย่างกว้างขวาง จะเป็นการสร้างความโดดเด่นเฉพาะตัวให้งานประเพณีแห่เทียนพรรษาเมืองอุบลมีข้อแตกต่างที่น่าสนใจกว่างานประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอื่นๆ                                               

***สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานอุบลราชธานี 0-4524-3770
บันทึกการเข้า

มุ่งมั่น สร้างสรรค์ เพื่อบ้านเกิดเมืองนอน อุบลราชธานี

อุบลไกด์
Administrator
Sr. Member
*****

จิตพิสัย: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 441


Webmaster


« ตอบ #1 เมื่อ: วันที่ 20 กรกฎาคม 12 เวลา 21:41:01 »

เก็บภาพกิจกรรมมาฝากครับ

พิธีเปิดที่วัดทุ่งศรีเมือง โดยนายวิโรฒน์ มีแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธาน

วัดผาสุการาม อำเภอวารินชำราบวัดพระธาตุหนองบัว(ภาพถ่ายสำหรับการประชาสัมพันธ์กิจกรรม มิได้เจตนาแสดงฝีมือการถ่ายภาพนะครับ)


บันทึกการเข้า

มุ่งมั่น สร้างสรรค์ เพื่อบ้านเกิดเมืองนอน อุบลราชธานี

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: