สวัสดี !
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: เปิดสุดอลังการกีฬานักเรียนอุบลราชธานีเกมส์  (อ่าน 3087 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
อุบลไกด์
Administrator
Sr. Member
*****

จิตพิสัย: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 441


Webmaster


« เมื่อ: วันที่ 23 มกราคม 12 เวลา 23:46:59 »

เปิดสุดอลังการกีฬานักเรียนอุบลราชธานีเกมส์

       เมืองดอกบัวคึกคักเปิดฉาก "อุบลราชธานีเกมส์" พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จเป็นประธาน เจ้าภาพขนการแสดงโชว์วัฒนธรรม จุดพลุฉลองกว่าหมื่นนัด อลังการสมศักดิ์ศรี "สมบัติ คุรุพันธ์" ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ชมเจ้าภาพจัดได้ดี ด้าน "สุรพล สายพันธ์" พ่อเมืองดอกบัว ออกโรงกำชับรักษาความปลอดภัยส่งสายตรวจตระเวนดูแลนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ตลอดการแข่งขัน

         การแข่งขันกีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 33 "อุบลราชธานีเกมส์" ที่ จ.อุบลราชธานี เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ที่ผ่านมา

         การแข่งขันกีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 33 "อุบลราชธานีเกมส์" ที่ จ.อุบลราชธานี เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ที่ผ่านมา เป็นกาารแข่งขันวันแรก ซึ่งมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ ณ สนามกีฬาโรงเรียนกีฬาจังหวัดอุบลราชธานี โดยมี พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จแทนพระองค์ มาทรงเป็นประธานในพิธีเปิด

         พร้อมทั้งทอดพระเนตรพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ ซึ่งมีนายสมบัติ คุรุพันธ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นายสุรพล สายพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี, นางแสงจันทร์ วรสุมันต์ อธิบดีกรมพลศึกษา พร้อมด้วยคณะกรรมการจัดการแข่งขันร่วมเฝ้ารับเสด็จ โดยการชิงชัยจะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 23-31 ม.ค. มีการแข่งขัน 33 ชนิดกีฬา และ 1 กีฬาสาธิต โดยมีนักกีฬาจาก 10 เขตทั่วประเทศ จำนวน 8,878 คน   
 

        ปรีดานำนักกีฬากล่าวปฏิญาณตน

         ด้านพิธีการได้เริ่มขึ้น โดย นายสุรพล สายพันธ์ ผู้ว่าราชการจ.อุบลราชธานี ทูลถวายสูจิบัตรการแข่งขันฯ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์  ต่อด้วย นางแสงจันทร์ วรสุมันต์ อธิบดีกรมพลศึกษา ทูลถวายของที่ระลึก ก่อนที่ นายสมบัติ คุรุพันธ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กราบทูลรายงานและกราบทูลเชิญเสด็จทรงประกอบพิธีเปิดการแข่งขันฯ

         โดยพระองค์ทรงกดปุ่มไฟฟ้า การแข่งขันกีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 33 "อุบลราชธานีเกมส์" หลังจากนั้น นายปรีดา รอดโพธิ์ทอง อดีตอธิบดีกรมพลศึกษา คนที่ 10 เป็นผู้นำนักกีฬาอาวุโสเกียรติยศ กล่าวนำคำปฏิญาณตน ขณะที่ นายไพฑูรย์ จัยสิน อดีตอธิบดีกรมพลศึกษา คนที่ 14 และอดีตผู้ตัดสินวอลเลย์บอล มวยสากลสมัครเล่น และบาสเกตบอลนานาชาติ เป็นผู้แทนผู้ตัดสินกล่าวคำปฏิญาณตน

        ชาวดอกบัวฯ500ชีวิตแห่แสดงโชว์                                                                     

         ไฮไลท์ในพิธีเปิด การจุดไฟพระฤกษ์ในกระถางคบเพลิง โดยผู้ที่รับหน้าที่วิ่งคบเพลิง 5 คน ประกอบด้วย น.ส.สมฤดี ปรือปรัก นักกีฬาตะกร้อชายหาดทีมชาติไทย ชุด 2 เหรียญทอง  กีฬาเอเชียนบีชเกมส์ ที่ประเทศโอมาน, น.ส.ประภัทรธิดา เจือจันทร์ นักกีฬามวยปล้ำเหรียญทองแดงทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 26 ที่ อินโดนีเซีย

         นายชินเวศน์ ขันชะลี นักกีฬามวยปล้ำเหรียญเงินทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 26 ที่ประเทศอินโดนีเซีย, ศ.ดร.ประกอบ วิโรจนกูฏ ศาสตราจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.อุบลราชธานี, นายบำเพ็ญ ลัทธิมนต์ อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทยที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 16 ณ กรุงเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย

         และไฮไลท์ที่สำคัญอีกอย่าง คือ การแสดง ซึ่งได้รับความร่วมมือจากเด็ก เยาวชน ประชาชน ชาวอุบลราชธานีกว่า 500 ชีวิตเข้ามาร่วมในการแสดงชุด "เบิ่งแญงเมืองอุบลราชธานี" ที่แสดงออกให้เห็นถึงวัฒนธรรมความเป็นอยู่ ตลอดจนขนบธรรมเนียมประเพณี จบพิธีเปิดการแข่งขันด้วยการจุดพลุเฉลิมฉลองกว่า 1 หมื่นนัด
 

        แชมป์เก่าปทุมฯเจ๊งโดนเจ้าภาพฟาดชัย

         เซปักตะกร้อ ที่ยิมเนเซี่ยมโรงเรียนกีฬาจังหวัดอุบลราชธานี เป็นการแข่งขันประเภทคู่ รอบแรกแข่งแบบแบ่งสาย โดยคู่ที่น่าสนใจ เป็นทีมชาย สายบี ระหว่าง แชมป์เก่า เขต ปทุมธานี ที่ปีนี้เปลี่ยนผู้เล่นมายกชุดนำโดย พงษ์สิทธิ์ จันตุ กับ ศักริน สีหาพงษ์ พบ เจ้าภาพอุบลราชธานี ที่ประกอบด้วย กิตติศักดิ์ เที่ยงธรรม และ ณัฐพล สวงรัมย์ ซึ่ง 2 เซตแรกจอมฟาดเจ้าถิ่น เล่นผิดพลาดเองเป็นส่วนใหญ่ปล่อยให้ ปทุมฯ ฟาดทำแต้มเอาชนะไป 2 ทั้ง 2 เซต

         แต่ อุบลฯ เครื่องมาร้อนทันเวลา ได้เสียงเชียร์หวดแซงเอาชนะไปได้ 3-2 เซต 9-15, 11-15, 15-6, 15-11 และ 15-9 ประเดิมชัยชนะนัดแรกได้สวยงามส่วน หญิงคู่ สาย เอ ระหว่าง เจ้าภาพ อุบลฯ พบกับ เขต 3 ร้อยเอ็ด ผลปรากฏว่า ทีมฟาดสาวเมืองดอกบัว เจอ ร้อยเอ็ด เฉือนชัย 3-2 เซต 16-14, 15-17, 15-10, 9-15, 15-10

        ปล้ำภปร.อัดเมืองกรุงเละ56-0

         รักบี้ฟุตบอล 15 คน ที่สนามวิทยาลัยเทคนิคอุบลฯ และสนามเทศบาล 3 เป็นแข่งขันวันแรกในรอบแรก แข่งแบบแบ่งสาย ซึ่งคู่ในสาย เอ ระหว่าง ทีมนักปล้ำลูกหนำเลี้ยบ จาก จ.นครปฐม ที่ใช้ผู้เล่นจาก ภปร.ราชวิทยาลัย พบกับทีม กรุงเทพฯ โดยเกมนี้ทีม นครปฐม เป็นฝ่ายไล่อัดอยู่ฝ่ายเดียว สามารถเอาชนะไปขาดลอย 56-0 จุด

         ขณะที่สายเดียวกัน เจ้าภาพอุบลราชธานี ดวลกับ จ.กระบี่ ผลปรากฏว่า นักปล้ำเจ้าถิ่นต้องปาดเหงื่อเฉือนเอาชนะไป 10-7 จุด ด้าน สาย บี ทีมจากจ.เชียงใหม่ โชว์ฟอร์มเฉียบ เอาชนะ จ.สุรินทร์ ไปอย่างสนุก 29-22 จุด

         ส่วนผลกีฬาอื่นๆ ฮอกกี้ที่ โรงเรียนอัสสัมชัญอุบลฯ รอบแรก แบ่งสาย โดย สาย เอ ทีมหญิง เขต 1 สระบุรี ชนะ เขต 7 กาญจนบุรี 15-0, สาย บี เขต 3 สุรินทร์ ชนะ เขต 6 อุตรดิตถ์ 3-0, เขต 10 กทม. ชนะ เขต 1 อ่างทอง, แฮนด์บอล ที่ วิทยาลัยเทคนิค อุบลฯ รอบแรกแข่งแบบแบ่งสาย

         ประเภททีมหญิง สาย เอ เขต 4 ขอนแก่น ชนะ เขต 5 เชียงราย 41-15, เขต 1 นนทบุรี ชนะ เขต 3 อุบลราชธานี 39-19, เขต 7 สุพรรณบุรี ชนะ เขต 6 เพชรบูรณ์ 33-5, เขต 3 ศรีสะเกษ ชนะ เขต 2 สมุทรปราการ 52-20       

         บาสเกตบอล ที่ยิมเนเซียมภายในมรภ.อุบลราชธานี รอบแรก ทีมชาย อุบลราชธานี ประเดิมนัดแรกไม่สวย พ่ายให้กับแม่นห่วงหนุ่มจากอุดรธานี 40-63 เขต 10 กรุงเทพฯ ชนะ เขต 5 เชียงใหม่ 62-31, เขต 9 สงขลา ชนะ เขต 6 เพชรบูรณ์ 59-42 ทีมหญิง เขต 1 อ่างทอง ชนะ เขต 8 สุราษฏร์ธานี 72-29, เขต 4 อุดรธานี ชนะ เขต 2 ฉะเชิงเทรา 50-21, เขต 3 นครราชสีมา ชนะ เขต 9 สงขลา 76-29

         วอลเลย์บอลในร่ม ที่ยิมเนเซียม ร.ร.เบญจมมหาราช รอบแรก ทีมชาย เขต 2 ชลบุรี ชนะ เขต 10 กรุงเทพฯ 2-1เซต, เขต 6 สุโขทัย ชนะ เขต 5 พะเยา 2-0 เซต, เขต 4 กาฬสินธุ์ ชนะ เขต 3 อุบลราชธานี 2-0 เซต, เขต 9 สงขลา ชนะ เขต 8 ชุมพร 2-0 เซต ทีมหญิง เขต 2 สมุทรปราการ ชนะ เขต 9 กระบี่ 2-1 เซต, เขต 10 กรุงเทพฯ ชนะ เขต 5 เชียงราย 2-0 เซต และ เขต 1 นนทบุรี ชนะ เขต 4 ขอนแก่น 2-0 เซต

       สมบัติชูกีฬานร.ฯ เทียบมาตรฐานสากล
 
       นายสมบัติ คุรุพันธ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า จากระเวลา 3 ปีที่ผ่านมา การจัดการแข่งขันกีฬานักเรียนนักศึกษาฯ ได้มีการปรับปรุงรูปแบบการจัดการแข่งขัน เพื่อยกมาตรฐานในการแข่งขันให้เหมาะสมกับกีฬาระดับนานาชาติ โดยเฉพาะกีฬาที่มีแข่งขันในมหกรรมโอลิมปิกเกมส์ ได้มีการบรรจุเอาไว้ครบถ้วย อีกทั้งยังนำกติกาสากลมาใช้ในการชิงชัยแต่ละชนิดกีฬา นอกจากนั้นยังมีการฝึกอบรมบุคลากรก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้น

       ผุดไอเดียอุบลฯเจ้าภาพร่วมจัดซีเกมส์

         พร้อมกันนั้น นายสมบัติ อดีตอธิบดีกรมพลศึกษา ยังได้แสดงความเห็นถึงความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพของจังหวัดอุบลราชธานีในครั้งนี้ว่า เป็นที่น่ายินดีที่ทางจังหวัดได้เตรียมการในด้านต่างๆ เพื่อต้อนรับนักกีฬาจากจังหวัดอื่นๆ ทีเดินทางมาร่วมการแข่งขัน

         และเชื่อว่าต่อไปในอนาคตจังหวัดอุบลราชธานี มีศักยภาพพอที่จะจัดกีฬาระดับนานาชาติ เช่น ซีเกมส์ หรือ รายการชิงแชมป์โลก ทว่าจะต้องมีการสร้างสนามกีฬา ยิมเนเซียม เวลโลโดรม และสนามยิงปืนขึ้นอีกเพื่อรองรับการจัดการแข่งขัน อย่างไรก็ตามหากมีโอกาสจัดการแข่งขันอุบลฯ อาจจะร่วมกับจังหวัดใกล้เคียง อาทิ อำนาจเจริญ และ ศรีสะเกษ เพื่อเป็นเจ้าภาพร่วมได้เช่นกัน

       ผู้ว่าฯอุบลฯสั่งกำชับความปลอดภัย

       ความปลอดภัยทั่วเมือง มีทั้งตำรวจ ทหาร และอาสาสมัคร ในรูปแบบของสายตรวจ ซึ่งหากมีเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้น ทางจังหวัดเตรียมพร้อมรับมือได้เป็นอย่างดี เช่นเดียวกับ การรักษาความปลอดภัยในช่วงกลางคืนและระหว่างการแข่งขัน ได้สั่งเข้มให้ตรวจตราผู้ที่ไม่ประสงค์ดีแฝงตัวเข้ามาปะปนกับเจ้าหน้าที่หรือนักกีฬารับ-ส่งยาเสพติดในช่วงนี้ด้วย

       เจ้าภาพไม่หวังเจ้าเหรียญทองกีฬานร.

         พ่อเมืองดอกบัว กล่าวอีกว่า สำหรับความหวังของทัพนักกีฬาเจ้าภาพที่คาดว่าจะคว้าเหรียญทองมาครองและมีลุ้นเจ้าเหรียญทอง ตนไม่ได้มองแต่การแข่งขันเพื่อความเป็นเลิศแต่เพียงอย่างเดียว แต่ต้องการให้สังคมได้เกิดกิจกรรมร่วมกันโดยเฉพาะการออกกำลังกาย ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
        ส่งผลให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง และเป็นกำลังหลักของชาติบ้านเมืองต่อไปในอนาคต ส่วนนักกีฬาจะคว้าเหรียญทองมาได้มากน้อยเพียงใดนั้น นับว่าเป็นความสามารถของนักกีฬาโดยตรง

ที่มา : http://www.siamsport.co.th/Sport_Other/120123_219.html
บันทึกการเข้า

มุ่งมั่น สร้างสรรค์ เพื่อบ้านเกิดเมืองนอน อุบลราชธานี

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: