สวัสดี !
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: คึกคัก!ปชช.แห่ดู "กุ้งเดินขบวน"  (อ่าน 2307 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
อุบลไกด์
Administrator
Sr. Member
*****

จิตพิสัย: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 441


Webmaster


« เมื่อ: วันที่ 23 กันยายน 11 เวลา 01:15:52 »คึกคัก!ปชช.แห่ดู'กุ้งเดินขบวน'
ประชาชนนักท่องเที่ยว ต่างเดินทางไปท่องเที่ยงและพิสูจน์ อันซีน กุ้งเดินขบวน ที่แก่งลำดวน อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี


           19 ก.ย.54 ประชาชนนักท่องเที่ยว ต่างเดินทางไปท่องเที่ยงและพิสูจน์ อันซีน กุ้งเดินขบวน  ที่แก่งลำดวน อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ขณะที่สำนักงาน ททท.อุบลราชธานี จัดกิจกรรมเชียร์กุ้งน้ำยืน คืนถิ่นภูจอง เพื่อศึกษาปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่มีให้ชมเพียงเดียวในช่วงเดือนกันยายนนี้

           ทั้งนี้ ในช่วงเดือนกันยายน ทุกปี จะมีประชาชนนักท่องเที่ยวเดินทางไปท่องเที่ยวที่แก่งลำดวน และร่วมพิสูจน์ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่อาจหาชมได้เพียงแห่งเดียวในประเทศ คือ ปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวน ที่แก่งลำดวน ในบริเวณสถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าอุบลราชธานี โดยเฉพาะในวันหยุด เสาร์ -อาทิตย์  ที่ผ่านมา มีประชาชนนักท่องเที่ยวเดินทางเพื่อร่วมพิสูจน์ปรากฎการณ์ “กุ้งเดินขวน” กันเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มประชาชนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด รวมทั้งกรุงเทพมหานคร ซึ่งวันนี้ สภาพน้ำที่พอเหมาะ กระแสน้ำไม่ไหลเชี่ยวมากนัก และไม่ท่วมโขดหิน จึงทำให้พบเห็นกุ้งเดินขบวนเป็นจำนวนมาก ที่ได้เดินไต่ตามโขดหิน ไปทางด้านตอนบนที่เป็นเทือกเขาพนมดงรัก ชายแดนไทย - กัมพูชา ซึ่งเป็นภาพที่ได้สร้างความประทับใจแก่ประชาชนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมารอเที่ยวชมกันอย่างมาก

           ด้านเจ้าหน้าที่สถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าอุบลราชธานี กล่าวว่า ในช่วงเดือนกันยายน ทุกปี จะปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่จะมีกุ้งฝอยจำนวนมาก เดินขึ้นไปเทือกเขา เพื่อไปวางไข่ ขณะที่มีความเชื่อว่า กุ้งฝอย เหล่านี้ เป็นสาวกของพระนารายณ์ เนื่องจากด้านบน มีภาพสลักนารายณ์บรรทมสินธุ์ โดยชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ฯ จะทำการอนุรักษ์ โดยไม่จับกุ้งฝอยเหล่านี้ไปประกอบอาหารแต่อย่างใด

           ขณะที่ สำนักงาน ททท.อุบลราชธานี ได้เปิดโครงการ “เชียร์กุ้งน้ำยืน คืนถิ่นภูจอง” ด้วยการจัดกิจกรรมเข้าค่ายเยาวชนรักษ์กุ้ง โดยมีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา จากเขตเมือง และในชุมชนที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองและอำเภอน้ำยืน เข้าร่วมกิจกรรมเข้าค่ายเยาวชนรักษ์กุ้ง เพื่อร่วมศึกษาและสัมผัสปรากฏการณ์มหัศจรรย์ กุ้งเดินขบวนและเสริมสร้างด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติป่าไม้และสิ่งแวดล้อมด้วยที่มา http://www.komchadluek.net/
บันทึกการเข้า

มุ่งมั่น สร้างสรรค์ เพื่อบ้านเกิดเมืองนอน อุบลราชธานี

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: