สวัสดี !
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: ยิ่งใหญ่ อลังการ งานประเพณีแห่เทียนพรรษา  (อ่าน 4512 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
อุบลไกด์
Administrator
Sr. Member
*****

จิตพิสัย: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 441


Webmaster


« เมื่อ: วันที่ 15 กรกฎาคม 11 เวลา 11:47:22 »

ยิ่งใหญ่ อลังการ งานประเพณีแห่เทียนพรรษา
“ฮุ่งเฮืองเมืองธรรม งามล้ำเทียนพรรษา ภูมิปัญญาชาวอุบลฯ”
งานประเพณีแห่เทียนพรรษา เป็นประเพณีทางพุทธศาสนาของชาวจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งมีความเจริญในพุทธศาสนา วัฒนธรรม และประเพณีมาเป็นเวลายาวนาน ถือเป็นงานบุญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจังหวัดอุบลราชธานี โดยได้กำหนดจัดงานขึ้นในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 8 และแรม 1 ค่ำเดือน 8 หรือวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาในทุกๆ ปี

จากการสอบถามผู้เฒ่าผู้แก่ ได้ความว่า ชาวอุบลราชธานีได้ทำต้นเทียนประกวดประชันความวิจิตรบรรจงกัน ตั้งแต่ พ.ศ.2470 จนเมื่อปี พ.ศ.2520 จังหวัดอุบลราชธานี ได้จัดงานสัปดาห์ประเพณีแห่เทียนพรรษา ให้เป็นงานประเพณีที่ยิ่งใหญ่และมโหฬาร สถานที่จัดงานคือ บริเวณทุ่งศรีเมืองและศาลาจัตุรมุข มีการประกวดต้นเทียน 2 ประเภท คือ ประเภทติดพิมพ์ และประเภทแกะสลัก โดยขบวนแห่จากคุ้มวัดต่างๆ พร้อมนางฟ้าประจำต้นเทียน จะเคลื่อนขบวนจากหน้าวัดศรีอุบลรัตนาราม ไปตามถนนสายหลักในตัวเมืองอุบลฯ มาสิ้นสุดขบวนที่ทุ่งศรีเมือง และตั้งแต่ปี พ.ศ.2542 เป็นต้นมาได้มีการแสดงสมโภชต้นเทียนในภาคกลางคืน แลเป็นแสงไฟต้องลำเทียนงามอร่ามไปทั้งงาน จนทำให้ประเพณีการจัดงานแห่เทียนพรรษาของจังหวัดอุบลราชธานี มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วทุกภูมิภาคทั้งในและนอกประเทศ จนกลายเป็นงานประเพณีระดับโลกไปแล้ว และในแต่ละปีได้มีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศพากันมาเที่ยวงานดังกล่าวอย่างล้นหลาม

สำหรับงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี ประจำปี 2554 ภายใต้ชื่องาน “ฮุ่งเฮืองเมืองธรรม งามล้ำเทียนพรรษา ภูมิปัญญาชาวอุบลฯ” ใช้ชื่องานต่อเนื่องจากงานประเพณีแห่เทียนพรรษา ปี 2553 ซึ่งมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมชื่นชม ตลอดเดือนกรกฎาคม 2554 ตั้งแต่วันที่ 1-31 กรกฎาคม 2554 ณ บริเวณสนามทุ่งศรีเมือง โดยปีนี้จะมีความพิเศษกว่าทุกปี คือ มีการจัดทำต้นเทียนพรรษาเฉลิมพระเกียรติ เป็นการนำเทียนประเภทแกะสลักและติดพิมพ์ มารวบรวมในต้นเทียนเดียวกัน โดยฝีมือช่างเทียนระดับอาจารย์ 9 ท่าน มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในวโรกาส พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระชนมพรรษาครบ 84 พรรษา และเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดีของพสกนิกรชาวจังหวัดอุบลราชธานี และ พิเศษสุด ในปี 2554 นี้ ได้เปิดให้ประชาชนนั่งอัฒจันทร์ชมฟรีทุกที่นั่ง

นายสุรพล สายพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวถึงงานประเพณีแห่เทียนพรรษาว่า เป็นประเพณีทางพุทธศาสนาของชาวอุบลฯ ซึ่งมีความเจริญในพุทธศาสนา วัฒนธรรมและประเพณีมาเป็นเวลายาวนาน ถือเป็นงานบุญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจังหวัดอุบลราชธานี นอกจากจะเป็นงานที่แสดงออกถึงการยึดมั่นสืบสานงานบุญทางพระพุทธศาสนาอย่างเคร่งครัดของชาวเมืองอุบลฯ แล้วยังเป็นงานที่แสดงออกถึงวิวัฒนาการด้านศิลปะของสกุลช่างเมืองอุบลฯ อีกด้วย ทั้งนี้ เนื่องจากบรรดาช่างศิลป์เมืองอุบลฯ ที่มีอยู่มากมายหลากหลายแขนง และผลิตงานด้านศิลปะอย่างต่อเนื่องตลอดมา ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะร่วมสมัย งานหัตถกรรมพื้นบ้าน และงานก่อสร้างตกแต่งโบสถ์วิหารต่างๆ จะใช้โอกาสในช่วงเทศกาลนี้กลับมาทดสอบ ทดลองและประลองฝีมือเชิงช่างโดยผ่านต้นเทียนพรรษา ดังนั้น ผู้ที่มาร่วมงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี จึงสามารถชื่นชมและศึกษากิจกรรมของงานทั้งในด้านการสืบสานจารีตประเพณีพื้นเมือง และในด้านศิลปะการตกแต่งต้นเทียน สำหรับกิจกรรมและพิธีสำคัญในงานแห่เทียนพรรษาปีนี้ มีให้เลือกชมมากมายหลายกิจกรรม ที่สำคัญ วันที่ 15 กรกฎาคม 2554 เวลา 15.30 น. พิธีอัญเชิญเทียนพระราชทานและผ้าไตรพระราชทานทางชลมารค บริเวณลำน้ำมูล พิธีสมโภชเทียนพระราชทาน การแสดงมหาดุริยางค์ ณ บริเวณทุ่งศรีเมือง และพิธีมหาเวียนเทียน ณ วัดศรีอุบลรัตนาราม

ในวันที่ 16 กรกฎาคม 2554 เวลา 08.30 น. มีพิธีเปิดงานประเพณีแห่เทียนพรรษา ณ ปะรำพิธีหน้าวัดศรีอุบลรัตนาราม และผ้าไตรพระราชทาน เวลา 11.00 น. ณ วัดสุปัฎนารามวรวิหาร หลังจากพิธีเปิดแล้วประชาชนและนักท่องเที่ยวจะได้ชมขบวนแห่ต้นเทียนที่วิจิตรสวยงามตระการตาพร้อมทั้งขบวนแห่จากคุ้มวัดต่างๆ อย่างยิ่งใหญ่ อลังการ เวลา 20.00 น. ชมการแสดงประกอบแสง เสียง ขบวนแห่เทียนภาคกลางคืน ณ ปะรำพิธีหน้าวัดศรีอุบลรัตนาราม และตั้งแต่วันที่ 16-20 กรกฎาคม ชมต้นเทียนที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ รองชนะเลิศประจำปี 2554 ณ บริเวณถนนหน้าเทศบาลนครอุบลราชธานี

ดังนั้น จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนเที่ยวงานประเพณีแห่เทียนฯ และร่วมสืบสาน และอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นให้คงอยู่สืบต่อไป

น.ส.ยุพา ปานรอด ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี (ททท.สอบ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมร่วมกันของคณะกรรมการฝ่ายต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ในการจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี 2554 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 1-31 กรกฎาคม 2554 โดยตลอดทั้งเดือนคณะกรรมการได้ร่วมกันสร้างสรรค์กิจกรรมมากมายให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมชื่นชม และกำหนดห้วงเวลาของกิจกรรมสำคัญๆ ดังนี้

วันที่ 1-31 ก.ค.54 ชมนิทรรศการภาพถ่าย “ฮูปงามยามเทียน ครั้งที่ 3” ซึ่งผู้สนใจจะได้ชมภาพเทียนพรรษาและกิจกรรมที่เกี่ยวข้องซึ่งถ่ายภาพโดยช่างภาพทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน วันที่ 1-14 ก.ค.54 ททท.สอบ. ร่วมกับคุ้มวัดในเมืองอุบลฯ คือวัดบูรพา วัดศรีประดู่ วัดทุ่งศรีเมือง วัดมหาวนาราม วัดหนองปลาปาก วัดพระธาตุหนองบัว วัดท่าวังหิน วัดศรีอุบลรัตนาราม และวัดเลียบ จัดกิจกรรมเยือนชุมชน ชมวิถีวัฒนธรรมในการตกแต่งต้นเทียน ให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมชื่นชมความงดงามของการประดิษฐ์และตกแต่งต้นเทียนทั้งประเภทติดพิมพ์และแกะสลัก วันที่ 1-14 ก.ค.54 เช่นกัน ชมการแกะสลักเทียนนานาชาติของชาวต่างประเทศ ซึ่งประกอบด้วย ยูเครน ลัตเวีย ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส บราซิล สเปน เนปาล เบลเยียม และไทย ได้ ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอุบลราชธานี วันที่ 8-31 ก.ค.54 ชมกิจกรรมสุนทรียศิลป์ อาทิ กิจกรรมเทียนทำมือ/โสตศิลป์/หนังสั้นและภาพถ่าย/ตลาดแลงพาเพลิน/นวัตกรรมเทียน/แสงธรรมแสงเทียน/สวนศิลป์เด็ก/สว่างไสว น้ำใจยั่งยืน/เส้นทางธรรม เส้นทางเทียน ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอุบลราชธานี วันที่ 10 ก.ค.54 พิธีเปิดงานชมทัศนียภาพสองฝั่งลำน้ำมูล โดยเทศบาลนครอุบลฯ วันที่ 11-16 ก.ค.54 ชมถนนสายเทียน สาธิตการแกะสลัก/ติดพิมพ์เทียน และนิทรรศการภาพถ่าย โดยมีพิธีเปิดในวันที่ 12 ก.ค.54 วันที่ 7-17 ก.ค.54 ชมการสาธิตและจำหน่ายสินค้าชุมชน (OTOP) บริเวณหน้าศาลากลางหลังเก่า วันที่ 14 และ 17 ก.ค.54 ร่วมฟังเทศน์ทอล์ก โดยพระมหาสมปอง และหลวงพ่อบุญเสริม ธมมปาโล ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอุบลราชธานี วันที่ 14 ก.ค.54 ร่วมงานพาแลง พร้อมชมการประกวดสาวงามเทียนพรรษา ณ โรงแรมสุนีย์แกรนด์ แอนด์ คอนเวนชั่น วันที่ 15 ก.ค.54 พิธีอัญเชิญเทียนพรรษาพระราชทาน และผ้าไตรพระราชทานทางชลมารค จากท่าน้ำวัดหลวง สู่ท่าน้ำวัดสุปัฎนาราม/แสดงต้นเทียนที่ส่งเข้าประกวดทั้งหมด บริเวณถนนรอบทุ่งศรีเมือง/การแสดงมหาดุริยางค์ ณ ลานเทียนเฉลิมพระเกียรติ พิธีมหาเวียนเทียนวันอาสาฬหบูชา ที่วัดศรีอุบลรัตนาราม และการแสดงประกอบแสง เสียง ขบวนแห่เทียนภาคกลางคืนรวมทั้งการถ่ายทอดสดผ่านอินเตอร์เน็ต
     
วันที่ 16 ก.ค.54 ชมขบวนแห่เทียนพรรษาประกอบขบวนฟ้อนรำอันยิ่งใหญ่ของชาวอุบลฯ พร้อมถ่ายทอดทางอินเตอร์เน็ต ตามเส้นทางถนนอุปราชบริเวณหน้าวัดศรีอุบลรัตนาราม ขึ้นไปทางทิศเหนือเป็นระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตรวันที่ 17-31 ก.ค.54 สำหรับผู้ที่พลาดชมวันสำคัญ สามารถมาชมต้นเทียนพรรษาที่ได้รับรางวัล ซึ่งตั้งโชว์ที่บริเวณหน้าเทศบาลนครอุบลฯ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอุบลราชธานี นอกจากนี้ยังจัดให้มีจุดบริการอินเตอร์เน็ตไร้สายฟรีในเส้นทางขบวนแห่เทียน เพื่ออำนวยความสะดวกในการสื่อสารให้กับนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานประเพณีอันยิ่งใหญ่นี้ด้วย สอบถามความคืบหน้าและรายละเอียดการจัดงานเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี (ททท.สอบ.) โทรศัพท์ 045-243-770, 045-250-714

นางรจนา กัลป์ตินันท์ นายกเทศมนตรีนครอุบลราชธานี เปิดเผยว่า งานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานีนับเป็นความภาคภูมิใจของชาวจังหวัดอุบลราชธานี โดยเฉพาะอย่างยิ่งพิธีอัญเชิญเทียนพรรษาพระราชทานในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และผ้าอาบน้ำฝนจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทางชลมารค ในวันที่ 15 กรกฎาคม 2554 เวลา 15.30-17.00 น. และมีกิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย อาทิ งานประติมากรรมเทียนพรรษา ภายใต้หัวข้อ “ท่องเที่ยวกับเทียน” โดย 10 ศิลปินนานาชาติ, เยือนชุมชน ชมวิถีวัฒนธรรมการตกแต่งเทียน สัมผัสบรรยากาศร่วมแรงร่วมใจของชุมชนในการจัดทำต้นเทียน

ในการจัดงานครั้งนี้ เทศบาลนครอุบลราชธานีได้รับผิดชอบในการจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษา ดังต่อไปนี้ สนับสนุนการจัดทำต้นเทียนพรรษาเข้าร่วมประกวดทั้ง 4 ประเภทได้แก่ ประเภทแกะสลัก, ติดพิมพ์ ศิลปินรุ่นใหม่ และต้นเทียนโบราณ จำนวน 54 ต้น รวมเป็นเงินสนับสนุนประมาณ 3,105,000 บาท สนับสนุนเงินรางวัลการประกวดต้นเทียน จำนวน 203,500 บาท การตกแต่งเมือง เทศบาลนครอุบลราชธานี ได้เตรียมไม้ดอก ไม้ประดับ ไฟฟ้าประดับเมือง ป้าย สัญลักษณ์ต่างๆ ไว้รองรับนักท่องเที่ยว การจัดกิจกรรมถนนสายเทียน บริเวณลานอเนกประสงค์หน้าศาลหลักเมือง ในวันที่ 12-16 กรกฎาคม 2554 ซึ่งมีกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น การแสดงวิถีชีวิตชาวอุบลฯ การปั้นหม้อ ทอผ้า เข็นฝ้าย ซุ้มเทียนหอม การจัดชกมวย หนังประโมทัย การแสดงมายากล เป็นต้น การจัดพิธีมหาเวียนเทียน และแห่เทียนภาคกลางคืน โดยพิธีมหาเวียนเทียนในวันที่ 15 กรกฎาคม 2554 เวลา 19.00 น. ณ วัดศรีอุบลรัตนาราม และพิธีแห่เทียนภาคกลางคืน ในวันที่ 15-16 กรกฎาคม 2554 การจัดทำต้นเทียน “หลอมเทียน รวมใจ เทิดไท้องค์ราชัน” โดยช่างที่มีฝีมือ ทั้งประเภทแกะสลัก และติดพิมพ์ ที่มีฝีมือในจังหวัดอุบลราชธานี จำนวน 9 ท่านมาร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจ จัดทำต้นเทียนแกะสลัก และติดพิมพ์ในต้นเดียวกัน และได้มีพิธีกรรมหล่อเทียนในวันที่ 1 มิถุนายน 2554 ที่ผ่านมา สำหรับต้นเทียน “หลอมเทียน รวมใจ เทิดไท้องค์ราชัน” จะนำเข้าร่วมขบวนแห่เทียนพรรษาเป็นลำดับที่ 2 ต่อจากเทียนหลวงพระราชทาน

นับเป็นความคุ้มค่าของนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางร่วมงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี ประจำปี 2554 ซึ่งทางจังหวัดอุบลราชธานี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมพี่น้องชาวจังหวัดอุบลราชธานีได้เตรียมพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนด้วยไมตรีจิต มิตรภาพอย่างเป็นกันเองและอบอุ่นในช่วงเทศกาล อิ่มบุญ อิ่มใจไปกับงานประเพณีที่ชื่อว่า “ฮุ่งเฮืองเมืองธรรม งามล้ำเทียนพรรษา ภูมิปัญญาชาวอุบลฯ”

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ข่าวโดย กิตติภณ เรืองแสน/อุบลราชธานี
ที่มา http://www.banmuang.co.th/Provinces.asp?id=241676
ภาพโดย อุบลราชธานีไกด์
บันทึกการเข้า

มุ่งมั่น สร้างสรรค์ เพื่อบ้านเกิดเมืองนอน อุบลราชธานี

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: