สวัสดี !
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: บูชาพญาแถน แห่แหนบั้งไฟโบราณ สืบสานประเพณี ชมของดีเมืองยโสธร ประจำปี 2554  (อ่าน 2805 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
อุบลไกด์
Administrator
Sr. Member
*****

จิตพิสัย: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 441


Webmaster


« เมื่อ: วันที่ 08 พฤษภาคม 11 เวลา 03:14:35 »

บูชาพญาแถน แห่แหนบั้งไฟโบราณ สืบสานประเพณี ชมของดีเมืองยโสธร ประจำปี 2554


                        การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ จังหวัดยโสธร   ร่วมจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟจังหวัดยโสธร ประจำปี 2554  ภายใต้ชื่อ  “บูชาพญาแถน แห่แหนบั้งไฟโบราณ สืบสานประเพณี ชมของดีเมืองยโสธร ประจำปี 2554”   ระหว่างวันที่  9-15 พฤษภาคม  2554   ณ สวนสาธารณะพญาแถน  และถนนภายในเขตเทศบาลเมืองยโสธร   
                        นางสาวยุพา ปานรอด   ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย   สำนักงานอุบลราชธานี (ททท.สอบ.) เปิดเผยว่า  งานประเพณีบุญบั้งไฟ  เป็นงานประเพณีท้องถิ่นของชาวอีสาน  ที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิต และ ความเชื่อทางศาสนาของชาวอีสานมาช้านาน  โดยเชื่อว่าเมื่อเข้าสู่ฤดูกาลปักดำทำนา  จะต้องจุดบั้งไฟขึ้นไปบูชาพญาแถนบนฟากฟ้า เพื่อขอให้พญาแถน ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเทพแห่งฝน ได้ดลบันดาลให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล เพื่อให้สรรพสิ่งบนผืนโลกได้ดำเนินวีถีชีวิตไปตามครรลองที่ควรจะเป็น  โดยเฉพาะผู้คนบนผืนดินอีสาน ที่มีวิถีชีวิตผูกพันกับการทำใร่ทำนามาช้านาน ต้องอาศัยข้าวและพืชผลทางการเกษตรในการหล่อเลี้ยงดำรงชีวิตมาโดยตลอด  น้ำฝนจากฟ้าจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง  พิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ คืองานประเพณีแห่ และจุดบั้งไฟจึงถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อเป็นความหวัง และกำลังใจ ของชาวอีสานมาโดยตลอด
                        งานประเพณีบุญบั้งไฟจังหวัดยโสธรในปีนี้  นอกจากกิจกรรมสำคัญ คือ การประกวดขบวนแห่บั้งไฟ ในวันที่ 14 พฤษภาคม 2554  และการแข่งขันการจุดบั้งไฟขึ้นสูง ในวันที่ 15 พฤษภาคม 2554 แล้ว ตลอดช่วงเวลาของการจัดงาน 7 วัน คือระหว่างวันที่  9-15 พฤษภาคม 2554   ทนักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชม และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์โอทอปขึ้นชื่อของเมืองยโสธร เช่น หมอนขวานผ้าขิด,ปลาส้มยโสธร และสินค้าอื่นอีกมากมาย รวมทั้งการแสดงศิลปวัฒนธรรมอีสาน  เลือกชิมอาหารในงานมหกรรมอาหาร การประกวดธิดาบั้งไฟโก้  การประกวดกองเชียร์  ประกวดกาพย์เซิ้งบั้งไฟ และกิจกรรมที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ ททท.สอบ. ร่วมกับ เทศบาลเมืองยโสธร จัดเส้นทาง  “ชุมชน คนทำบั้งไฟ”  ไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่สนใจศึกษาภูมิปัญญาท้องถิ่นถึงวิธีการทำ และตกแต่งบั้งไฟในชุมชนเขตเทศบาลเมืองยโสธร  ระหว่างวันที่ 10-12 พฤษภาคม 2554 ด้วย   นอกจากนี้จังหวัดยโสธร ยังมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเมื่อเดินทางมายโสธร  อาทิ เช่น  เส้นทางเยือนชุมชนบ้านสิงห์ท่า ค้นหาอดีตเมืองยโสธร , หรือนมัสการรอยพระพุทธบาทที่วัดพระพุทธบาทยโสธร  แล้วแวะชมมาลัยข้าวตอกอันเลื่องชื่อที่วัดหอก่อง อ.มหาชนะชัย   หรืออาจจะแวะไปเยือนวัดอัครเทวดามิคาอิล ที่บ้านซ่งแย้ ซึ่งเป็นโบสถ์คริสต์ที่สร้างด้วยไม้หลังใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยว Unseen In Thailand   ถ้าชอบเที่ยวหมู่บ้านหัตถกรรม ก็สามารถเดินทางไปเยือนบ้านศรีฐาน บ้านนาสะไมย์ บ้านทุ่งนางโอก ซึ่งเป็นแหล่งหัตถกรรมสำคัญของยโสธร เช่นหมอนขวานผ้าขิด, งานจักสานอันเลื่องชื่อของยโสธร
      และนี่คืออีกหนึ่งงานประเพณีแห่งอีสาน ที่ ททท.  อยากเชิญชวนทุกท่านไปสัมผัสแล้วท่านจะรู้ว่า อีสาน คือ “แหล่งเรียนรู้ อู่อารยธรรม” ที่สำคัญของเมืองไทยจริงๆ สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดยโสธร โทร. 0-4571-1093 หรือที่ ททท. สำนักงานอุบลราชธานี  โทร. 0-4524-3770 , 0-4525-0714  และ www.tatubon.org
บันทึกการเข้า

มุ่งมั่น สร้างสรรค์ เพื่อบ้านเกิดเมืองนอน อุบลราชธานี

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: