กระดานข่าวอุบลราชธานีไกด์

อุบลราชธานีศรีวนาลัย => ข่าวสารเมืองอุบลฯ => ข้อความที่เริ่มโดย: อุบลไกด์ ที่ วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 10 เวลา 17:44:16หัวข้อ: ททท.เชิญชมประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก ในงานบุญมาฆบูชาบ้านฟ้าหยาด ยโสธร
เริ่มหัวข้อโดย: อุบลไกด์ ที่ วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 10 เวลา 17:44:16
ททท.เชิญชมประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก ในงานบุญมาฆบูชาบ้านฟ้าหยาด ยโสธร

(http://www.ubonguide.org/2553/malai_kaotok/malai_kaotok.JPG)

               ททท.ชวนร่วมงานประเพณีแห่มาลัยข้าวตอกที่งดงามและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของชุมชนลุ่มน้ำชีแห่งบ้านฟ้าหยาด อ.มหาชนะชัย จ.ยโสธร      ซึ่งจะนำข้าวตอกมาร้อยเป็นมาลัยสายยาวแทน “ดอกมณฑารพ” อันเป็นดอกไม้แห่งสรวงสวรรค์แล้วจัดขบวนแห่ไปถวายเป็นพุทธบูชาเนื่องในเทศกาลวันมาฆบูชา

               นางสาวยุพา  ปานรอด  ผู้อำนวยการ  ททท. สำนักงานอุบลราชธานี (ผอ.ททท. สอบ.) เปิดเผยว่าในระหว่างวันที่  25-27 กุมภาพันธ์ 2553 เทศบาลตำบลฟ้าหยาด อ.มหาชนะชัย  จ.ยโสธร กำหนดจัดงานประเพณีแห่มาลัย ขึ้นเพื่อสืบสานงานบุญมาฆบูชา  อันเป็นงานบุญสำคัญของชุมชน โดยในงานดังกล่าวชุมชนต่างๆ จะนำข้าวตอกขาวที่คัดจากข้าวเปลือกข้าวเหนียวที่ดีที่สุดมาร้อยเป็นมาลัยสูงนับสิบเมตรและประดับตกแต่งอย่างงดงามหลากหลายรูปแบบ หลังจากนั้นจะมีกิจกรรมการประกวดธิดามาลัย  สาธิตการร้อยมาลัย ฯลฯ  และในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2553  ก่อนวันมาฆบูชา 1 วัน จะจัดขบวนแห่ช่อมาลัยข้าวตอกดังกล่าวไปทอดถวาย ณ วัดหอก่อง

               มาลัยข้าวตอกดังกล่าวสื่อความหมายแทนดอกมณทารพ   ซึ่งเป็นดอกไม้แห่งสรวงสวรรค์ที่จะบานเฉพาะในวันที่มีเหตุการณ์สำคัญที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธเจ้า ซึ่งได้แก่ วันประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพานและวันที่ทรงแสดงธรรมจักกัปปวัตนสูตร การแห่มาลัยข้าวตอกเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาในวันมาฆบูชาเป็นประเพณีดั้งเดิมของชาวอีสานที่สืบทอดต่อเนื่องเฉพาะที่ชุมชนบ้านฟ้าหยาดแห่งนี้

               ททท. จึงขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านไปร่วมชื่นชมงานประเพณีแห่มาลัยบ้านฟ้าหยาด  ซึ่งนอกจากจะได้ร่วมงานบุญมาฆบูชาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะแล้วท่านยังสามารถเดินทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงจุดท่องเที่ยวที่สำคัญ  ในจังหวัดยโสธรได้อย่างคุ้มค่า อาทิ เช่น ชมและเลือกซื้อหมอนขวานผ้าขิดที่บ้านศรีฐาน  ชื่นชมโบส์คริสต์ที่สร้างด้วยไม้ขนาดใหญ่ที่บ้านซ่งแย้  หรือนั่งรถรางย้อนอดีตเมือง ยโสธรที่ชุมชนบ้านสิงห์ท่า รวมทั้งรอยพระพุทธบาทและพระพุทธรูปหยกขาวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ณ วัดพระพุทธบาทยโสธร  เป็นต้น  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี โทร. 0-4524-3770 , 0-4525-0714  


หัวข้อ: Re: ททท.เชิญชมประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก ในงานบุญมาฆบูชาบ้านฟ้าหยาด ยโสธร
เริ่มหัวข้อโดย: อุบลไกด์ ที่ วันที่ 03 มีนาคม 10 เวลา 01:58:44
ชมภาพทั้งหมดของทัวร์นำร่อง "ท่องยโสธร ร่วมงานประเพณีแห่มาลัยข้าวตอกเมืองฟ้าหยาด"

ได้ที่นี่ครับ

1. ทัวร์นำร่อง ท่องยโสธร - หมู่บ้านทำหมอนขิตบ้านศรีฐาน  (http://www.ubonguide.org/forum/index.php?topic=466.0)
2. ทัวร์นำร่อง ท่องยโสธร - “วัดอัครเทวดามีคาแอล” โบสถ์คริสต์ไม้หลังใหญ่ที่สุด  (http://www.ubonguide.org/forum/index.php?topic=468.0)
3. ทัวร์นำร่อง ท่องยโสธร - นั่งรถรางชมเมืองยโสธร - ย้อนรอยอดีตชุมชนบ้านสิงห์ท่า (http://www.ubonguide.org/forum/index.php?topic=475.0)
4. ทัวร์นำร่อง ท่องยโสธร - งานประเพณีแห่มาลัยข้าวตอกเมืองฟ้าหยาด (http://www.ubonguide.org/forum/index.php?topic=477.0)