คลิ๊กที่นี่เพื่อกลับสู่หน้าแรกของอุบลราชธานีไกด์

 

เส้ นทางท่ องเที่ยวแนะนำ RouteTourist

ท่องอุบลฯ กับ....เส้นทางธรรมชาติ
ย่ำราตรีที่อุบล : Shutdown in Ubon
เส้นทางการท่องเที่ยวและแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ "ลาวตอนใต้"
กระดานข่าว - สนทนา  ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดอุบลราชธานี
ห้องภาพอุบลราชธานี...เชิญชมและโพสต์ค่ะ
 
ห้องภาพอุบลราชธานี...เชิญชมและโพสต์ค่ะ
 
 
สำนักงานปกครองจังหวัดฯ
เอื้อเฟื้อข้อมูล
สนับสนุนค่าโฮสต์และโดเมนเนม
 

งานประเพณีแห่เทียนพรรษา อุบลราชธานี ๒๕๕๐

 " ฮุ่งเฮืองเมืองธรรม เลิศล้ำเทียนพรรษา ปวงประชาพอเพียง"

งานประเพณีแห่เทียนอุบลราชธานี ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำในช่วงเทศกาลเทียนพรรษานั้น  นอกจากจะเป็นงานที่บ่งบอกถึงความศรัทธาในบวรพระพุทธศาสนาของชาวอุบลฯ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเมืองต้นรากในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาของภาคอีสานแล้ว ยังเป็นงานที่แสดงออกถึงความรุ่งเรืองในด้านศิลปกรรมของสกุลช่างศิลป์เมืองอุบลฯ ที่มีการสั่งสมและสืบสานอย่างไม่ขาดสายอีกด้วย ช่างศิลป์เมืองอุบลฯ ที่มีมากมายหลายแขนง จะใช้โอกาสในงานบุญขึ้นยิ่งใหญ่นี้  ทดสอบ ทดลอง และประลองฝีมือเชิงช่างผ่านต้นเทียนพรรษาอันวิจิตรงดงาม    งานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี ประจำปี 2550 จะเป็นโอกาสอันดีของผู้ไปเยือนที่จะได้อิ่มบุญ ในเมืองศูนย์กลางการเผยแผ่พระพุทธศาสนาแห่งภาคอีสาน  และอิ่มเอิบกับงานศิลปกรรมสกุลช่างเมืองอุบลฯ  หลากหลายรูปแบบตลอดทั้งเดือนกรกฎาคม

วันที่  1-28  กรกฎาคม  2550

 เยือนชุมชนประดิษฐ์ต้นเทียน  ชมรากฐานภูมิปัญญาของช่างเทียนเมืองอุบลฯ

ต้นเทียนเมืองอุบลฯ อันแสนวิจิตรนั้น  แต่ละต้นใช้เวลาดำเนินการไม่น้อยกว่า 2 เดือน อาศัยความร่วมมือของผู้คนในชุมชนจำนวนมาก  กรรรมวิธีและเคล็ดลับของแต่ละสกุลช่างในการเตรียมการแต่ละขั้นตอน  และบรรยากาศของวิถีชุมชุมที่ร่วมแรงร่วมใจกันทำงานนั้น  นับเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านที่น่าชื่นชมศึกษา เป็นอย่างยิ่ง   และตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม จนถึง 28 กรกฎาคม ชุมชนประดิษฐ์ต้นเทียนรอบเมืองอุบลฯ กว่า 7 ชุมชน  พร้อมแล้วที่จะต้อนรับผู้เยี่ยมเยือนที่สนใจ ชื่นชมศึกษาเอกลักษณ์ ภูมิปัญญาเทียนเมืองอุบลฯ อย่างลึกซึ้ง

วันที่  1-31  กรกฎาคม  2550

 ชมมหกรรมศิลปกรรมอุบลราชธานี

ตลอดเดือนกรกฎาคม  ณ บริเวณสนามพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอุบลราชธานี ชวนชมการสาธิตและจัดแสดงงานศิลปกรรมหลากหลายแขนง ที่ล้วนเป็นเอกลักษณ์ของเมืองอุบลฯ อาทิ เช่น ศิลปะเครื่องปั้นดินเผา ศิลปะการทอธุงอีสานและผ้าพื้นเมือง นิทรรศการประวัติการประดิษฐ์เทียนพรรษา การจัดแสดงบัวเมืองอุบลฯ  การสาธิตอาหารพื้นเมือง  และการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมพื้นเมืองอุบลฯอื่น ๆ อีกมากมาย

ยามย่ำค่ำของทุกวัน ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เชิญชมบรรยากาศถนนสายเทียนวัฒนธรรมเมืองอุบลฯ ที่รังสรรค์การจัดแสดงขึ้นเป็นพิเศษ ประกอบด้วย การตกแต่งบรรยากาศขบวนแห่ ดนตรี และการฟ้อนรำ  ซึ่งแต่ละสัปดาห์จะมีเนื้อหาแตกต่างกันไปตามยุคสมัยของความรุ่งเรืองทางศิลปกรรมเมืองอุบลฯ

วันที่  14-31  กรกฎาคม  2550

งานแกะสลักประติมากรรมเทียน (INTERNATIONAL WAX CARVING) ครั้งที่ 2

ชมการรังสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยบนแท่งเทียนแห่งแรกและแห่งเดียวในโลก โดยประติมากรที่มีชื่อเสียงจาก 9 ประเทศ  ณ บริเวณสนามพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอุบลราชธานี

วันที่  28-30  กรกฎาคม  2550

เยือนบ้านคำปุน

“บ้านคำปุน” เป็นร้านออกแบบผลิตและจำหน่ายผ้าพื้นเมืองที่มีชื่อเสียงของเมืองอุบลฯ มีโรงเรือนผลิตผ้าทอ   ตั้งอยู่ที่อำเภอวารินชำราบ   ซึ่งเป็นเรือนไทยอีสานประยุกต์ที่งดงามและมีเอกลักษณ์  ทั้งในด้านสถาปัตยกรรม และด้านการตกแต่งภูมิทัศน์   นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ผ้าพื้นเมืองอีสาน  ที่อนุรักษ์สั่งสมผ้าโบราณสูงค่าไว้มากมาย
 “บ้านคำปุน” จะเปิดโรงเรือนผลิตผ้าทอให้บุคคลภายนอกได้ชื่นชม ปีละครั้ง ครั้งละ 3 วัน เพื่อมีส่วนร่วมสนับสนุน งานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี และในปีนี้ “บ้านคำปุน” ได้เตรียมกิจกรรมไว้ต้อนรับผู้มาเยือนมากมาย อาทิเช่น นิทรรศการผ้าทอเพื่อภาพยนตร์เรื่อง “นเรศวร” ตำนานผ้ากาบบัว การทอผ้าไหมตามแบบฉบับของบ้านคำปุน การประดิษฐ์ดอกผึ้งแบบอุบลฯ และการแสดงดนตรีไทย ชุด “เบิกคุ้ม กล่อมหอ บูชาพระธาตุ” เป็นต้น

วันที่  29  กรกฎาคม  2550

ตระการตาเทียนพรรษารอบทุ่งศรีเมือง 

 ในช่วงค่ำของวันอาสาฬหบูชา  ซึ่งตรงกับวันที่ 29 กรกฎาคม จะเป็นช่วงเวลาที่ต้นเทียนพรรษาเมืองอุบลฯ ทุกต้นเสร็จสมบูรณ์ และเคลื่อนขบวนจากชุมชน มาประดับไว้รอบทุ่งศรีเมืองเพื่อเตรียมการเข้าร่วมขบวนแห่ในเช้าวันรุ่งขึ้น   ซึ่งช่วงเวลานี้จึงเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ผู้มาเยือนจะได้ชื่นชมความงดงามของเทียนพรรษาเมืองอุบลฯ ที่มีความสมบูรณ์สูงสุดทุก ๆ ต้นอย่างใกล้ชิด

วันที่  30  กรกฎาคม  2550

อลังการขบวนแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี 

  ตั้งแต่เวลาประมาณ 08.00 น.เป็นต้นไป จะเป็นช่วงเวลาสำคัญสูงสุดของงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชานี ขบวนแห่เทียนพรรษาทุกต้น ทุกคุ้มวัด จะประกอบขบวนด้วย การละเล่น ดนตรี และฟ้อนรำแบบฉบับเมืองอุบลฯ แล้วเคลื่อนขบวนให้ผู้มาเยือนได้ชื่นชมไปตามถนนใจกลางเมืองอุบลฯ

 
กิจกรรมอื่น ๆ ที่น่าสนใจ
             - กิจกรรมหลอมเทียนหลอมใจ (วันที่  24-29  กรกฎาคม  2550)
              - พิธีอัญเชิญเทียนหลวงพระราชทาน (วันที่  24  กรกฎาคม  2550)
              - การแสดงประกอบแสงเสียง (วันที่  29-30  กรกฎาคม  2550)
               - กิจกรรม “พาข้าวแลง” (วันที่  28  กรกฎาคม  2550)
               - กิจกรรมปฎิบัติธรรม  (วันที่  24-29  กรกฎาคม  2550)
               - กิจกรรมสาธิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากชุมชน (วันที่  24-30  กรกฎาคม  2550)
 

จัดทำเมื่อวันที่ 8 กรกฏาคม 2550

Hit Counter

 

อุบลราชธานีไกด์

อำนวยการโดย  นายกฤษเพชร ศรีปาน  รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี

สนับสนุนโดย ห้องบันทึกเสียง Yellow Studio อุบลราชธานี

ดูแลและสร้างสรรค์โดย  ครูโอ๊ต เว็บมาสเตอร์บ้านออนซอน

ติดต่อเว็บมาสเตอร์ webmaster@ubonguide.org

 10 เมษายน 2553